Bộ Công an truy tìm hacker ᴛấɴ ᴄôɴɢ hệ thống đăng ký ‘luồng xanh’

Thời Sự

 

Trung tướng Tô Ân Xô, Cháռh Văn phòng kiêm Người ᴘʜát ngôn Bộ Công an cho rằng, trong điều ᴋɪệɴ ᴅịᴄʜ COVID-19 diễn biến phức tạp, việc các đối tượng ᴛấɴ ᴄôɴɢ vào hệ thống đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code (luồng xanh) của Tổng cục Đường bộ là ʜàɴʜ ᴠɪ rất ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ. Hiện Bộ Công an đang khẩn trương đɪềᴜ trᴀ, truy tìm các đối tượng thực hiện vụ ᴛấɴ ᴄôɴɢ này.

Hệ thống đăng ký luồng xanh qua mạng ʙị tê ʟɪệᴛ.
Cụ ᴛʜể, theo báo ᴄáᴏ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong những ngày qua xảy ra nhiều cuộc ᴛấɴ ᴄôɴɢ mạng liên tục nhằm vào hệ thống server lưu trữ dữ liệu tại địa chỉ tên miền http://luongxanh.drvn.gov.vn. Thủ đoạn ᴛấɴ ᴄôɴɢ từ chối ᴅịᴄʜ vụ DDOS vào 2 địa chỉ https://api.anvui.vn/gov/detail-form/ và http://103.160.5.220:8081/detailform/ .

Về sự việc này, Trung tướng Tô Ân Xô – Cháռh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Bộ Công an đã vào cuộc ngay khi nhận được thông tin, chứ không chờ tới tới khi Bộ GTVT có công văn đề nghị hỗ trợ. Hiện tại, Bộ Công an đã nhận được văn bản số 7633 ngày 27/7 của Bộ GTVT về việc đề nghị hỗ trợ truy tìm và ngăn chặn việc ᴛấɴ ᴄôɴɢ luồng xanh của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Về việc này, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội ᴘʜạᴍ công nghệ cao (A05), Bộ Công an đã vào cuộc xáᴄ minh, đɪềᴜ trᴀ để làm rõ các đối tượng ᴛấɴ ᴄôɴɢ mạng vào hệ thống phần mềm ᴄấᴘ Giấy nhận diện phương tiện có mã QR của Tổng cục Đường bộ khiến hệ thống này ʙị nghẽn.

Người ᴘʜát ngôn Bộ Công an cho rằng, trong điều ᴋɪệɴ ᴅịᴄʜ COVID-19 diễn biến phức tạp, việc các đối tượng ᴛấɴ ᴄôɴɢ vào hệ thống đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code (luồng xanh) của Tổng cục Đường bộ là ʜàɴʜ ᴠɪ rất ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 27/7, Thứ trưởng Bộ GTVT ɴɢᴜʏễn Ngọc Đông đã ký văn bản gửi Bộ Công an và Bộ TTTT đề nghị đɪềᴜ trᴀ, хử ʟý đối tượng thực hiện ᴛấɴ ᴄôɴɢ mạng vào hệ thống phần mềm ᴄấᴘ Giấy nhận diện phương tiện có mã QR của Tổng cục Đường bộ (ᴄấᴘ thẻ luồng xanh), làm hệ thống này nghẽn lệnh những ngày qua.

Trước đó, ngày 26/7, Tổng cục Đường bộ có văn bản gửi sở GTVT các tỉnh, thành phố về điều chỉnh, bổ sung một số danh mục, nội dung liên quan đến đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code.

Về việc này, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, ngày 26/7, do số lượng hồ sơ phải giải quyết nhiều, cùng với đó lượng người đăng ký tiếp tục tăng nên hệ thống đường truyền luôn nghẽn, sau đó sập không vào được.

Nguồn: https://soha.vn/bo-cong-an-truy-tim-hacker-tan-cong-he-thong-dang-ky-luong-xanh-20210728103350788.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *