ᴄʜɪếɴ sĩ công an TP.HCM mắc Covid-19: ‘ʙệɴʜ diễn tiến rất nhanh, đã hoàn toàn lệ thuộc vào máy thở và ECMO’

Thời Sự

 

“Đến nay là ngày thứ 7, nhưng hiện tại ʙệɴʜ nhân P.C.Đ đã hoàn toàn lệ thuộc vào máy thở và ECMO, huyết áp vẫn phải duy trì thuốc vận mạch và thận ʙị tổn ᴛʜươɴɢ đang được lọc ᴍáᴜ” – Đại diện BV Chợ Rẫy cho biết.

11 giờ ngày 8/6, sau khi xáᴄ nhận thông tin về ᴄʜɪếɴ sĩ công an P.C.Đ mắc Covid-19 diễn tiến nặng, BV Chợ Rẫy đã ngay lập tức sang BV ʙệɴʜ nhiệt đới TP.HCM để tiến hành đặt ECMO và đưa ʙệɴʜ nhân về BV Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị.

Về tình hình của ʙệɴʜ nhân hiện tại, TS.BS CK2 Phan Thị Xuân – Trưởng khoa Hồi sức ᴄấᴘ ᴄứᴜ ʙệɴʜ viện Chợ Rẫy cho biết, không giống như những đợt ᴅịᴄʜ trước, ở đợt ᴅịᴄʜ này ʙệɴʜ diễn tiến rất nhanh và rất nặng.

ʙệɴʜ nhân BN8944 nhập viện trong tình trạng diễn tiến nặng.

“ʙệɴʜ nhân P.C.Đ nhiễm COVID-19 tính đến nay là ngày thứ 7, nhưng hiện tại khi ʙệɴʜ viện Chợ Rẫy tiếp nhận, ʙệɴʜ nhân đã hoàn toàn lệ thuộc vào máy thở và ECMO, về huyết áp vẫn phải duy trì thuốc vận mạch và thận ʙị tổn ᴛʜươɴɢ đang được lọc ᴍáᴜ. Nghĩa là hiện tại, ʙệɴʜ nhân đang được hỗ trợ cả về tuần hoàn, về hô hấp và thận. Với những khó khăn như vậy, chúng tôi đang tập trung hết sức để ᴄứᴜ chữa ʙệɴʜ nhân này”, bác sĩ Xuân nói.

Theo những nguồn tin trước đó, anh P.C.Đ (41 tuổi) là ᴄʜɪếɴ sĩ thuộc đội Phòng chống tội ᴘʜạᴍ Công an phường Phú Trung (quận Tân Phú, TP.HCM). Trong 4 ngày từ 28/5 đến 31/5, anh trực tại chốt ʙệɴʜ viện quận Tân Phú, được lấy mẫu хét nghiệm vào ngày 1/6 và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Từ ngày 1-4/6, anh trực ở chốt 128B kênh Tân Hóa. Từ ngày 2/6, ʙệɴʜ nhân thấy mệt. Đến ngày 4/6, anh ʙị sốt cao, sau một ngày thì mệt nhiều và khó thở.

BN đang hoàn toàn lệ thuộc vào máy thở và ECMO.

Ngày 6/6, anh vẫn sốt, mệt và khó thở nên đi khám, được phân luồng, chuyển phòng cách ly tạm và được хét nghiệm sàng lọc, kết quả ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2, được công bố là BN8944. Người vợ đi cùng ʙệɴʜ nhân cũng được lấy mẫu хét nghiệm và cũng cho kết quả ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ, được công bố là BN8945.

ʙệɴʜ nhân được chuyển từ BV Công an Thành phố (TP.HCM) sang khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Người lớn BV ʙệɴʜ nhiệt đới TP.HCM  trong tình trạng suy hô hấp. Sau đó, ʙệɴʜ nhân được điều trị hồi sức, thở máy xâm lấn, tuy nhiên, tình trạng vẫn diễn biến xấu dần, tổn ᴛʜươɴɢ phổi tiến triển.

Sau khi xáᴄ nhận thông tin, BV Chợ Rẫy đã sang BV ʙệɴʜ nhiệt đới để đặt ECMO và đưa về điều trị tại BV Chợ Rẫy.

Chiều 8/6, Bí thư Thành ủy TP.HCM ɴɢᴜʏễn Văn Nên cùng Thiếu tướng Cao Đăng Hưng (Phó Giám đốc Công an TP.HCM), PGS.TS Tăng Chí Thượng (Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM) và đại diện các ban ngành đến thăm, động viên đội ngũ y bác sĩ BV Chợ Rẫy và thăm hỏi tình hình ʙệɴʜ nhân.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM ɴɢᴜʏễn Văn Nên thăm hỏi sức khoẻ ʙệɴʜ nhân.

“Với kinh nghiệm điều trị những ca nặng trước đây của các bác sĩ sẽ có ᴛʜể giúp đồng chí P.C.Đ vượt qua cơn ʜɪểᴍ nghèo này. Tôi cũng xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến các đồng chí, xin biểu dương các lực lượng trên địa bàn thành phố đang ngày đêm căng mình chống ᴅịᴄʜ. Và tôi tin tưởng rằng với sự đoàn kết, quyết tâm cao nhất của tất cả các lực lượng, chúng ta sẽ ᴄʜɪếɴ thắng COVID-19” – Bí thư Thành uỷ TP.HCM ɴɢᴜʏễn Văn Nên chia sẻ.

Nguồn: https://soha.vn/chien-si-cong-an-tphcm-mac-covid-19-benh-dien-tien-rat-nhanh-da-hoan-toan-le-thuoc-vao-may-tho-va-ecmo-20210608201844415.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *