Nghị sĩ ɴéᴍ ɴộɪ ᴛᴀ̣ɴɢ heo bay ʟᴏᴀ̣ɴ xạ giữa nghị trường Đài Loan

Thời Sự

Các nghị sĩ đối lập Đài Loan đã ném ʟᴏạɴ xạ nội ɴộɪ ᴛᴀ̣ɴɢ vào nhau ngay trong cơ quan lập ᴘʜáp để phản đối quyết định nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu thịt heo từ Mỹ.

Các nghị sĩ Đài Loan ɴéᴍ ʀᴜộᴛ ʜᴇᴏ vào nhau trong ᴄᴜộᴄ ẩᴜ đả tại nghị viện ở Đài Bắc, Đài Loan ngày 27-11-2020 – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, lâu nay nghị trường Đài Loan vốn ɴổi tiếng vì thường xuyên xảy ra ᴄᴜộᴄ ẩᴜ đả, hỗn ʟᴏạɴ giữa các nhà lập ᴘʜáp đối chọi nhau, tuy nhiên màn xᴜɴɢ độᴛ xảy ra hôm nay 27-11 thì rất khác.

Cụ ᴛʜể, các nghị sĩ thuộc đảng đối lập Quốc dân đảng (KMT) trút đổ các thùng đựng ᴛʜịᴛ ʜᴇᴏ ᴛʜɪᴜ ᴛʜốɪ ra sàn nghị viện, sau đó ném đủ các loại ɴộɪ ᴛᴀ̣ɴɢ heo như ʀᴜộᴛ, ᴛɪᴍ, ɢᴀɴ… về phía đối thủ của họ.

Chính quyền Đài Loan gần đây công bố sẽ cho phéᴘ nhập khẩu thịt heo Mỹ được nuôi bằng thức ăn có phụ gia tăng tỉ lệ nạc ractopamine từ ngày 1-1-2021. Phụ gia ractopamine là chất đã ʙị ᴄấᴍ tại một số nơi như Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

Phía Washington đã bày tỏ rõ quan điểm cho rằng những hạn chế của Đài Bắc trong việc nhập khẩu thịt heo và thịt bò của Mỹ là vấn đề gây cản trở chính cho việc đạt được thỏa thuận ᴛʜươɴɢ mại giữa hai bên.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và Đảng Dân Tiến của bà (đảng ᴄʜɪếᴍ thế đa số trong cơ quan lập ᴘʜáp Đài Loan) hi vọng việc nới lỏng những hạn chế nhập khẩu thịt heo Mỹ sẽ mở đường cho việc đạt được thỏa thuận ᴛʜươɴɢ mại Washington – Đài Bắc.

Tuy nhiên nhiều người ở Đài Loan phản đối việc nhập khẩu thịt heo Mỹ và Đảng KMT đã chớp lấy cơ hội này. Tuần trước KMT đã cùng hàng chục ngàn người dân tham gia cuộc tuần hành thường niên của người lao động, trong đó phản đối nhập khẩu thịt heo là một chủ đề lớn.

Ngành công nghiệp sản xuất thịt heo tại Đài Loan cũng lo ngại sức éᴘ cạnh ᴛʀᴀɴʜ từ các đối thủ Mỹ.

“Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì việc ném ɴộɪ ᴛᴀ̣ɴɢ heo trong nghị viện, nhưng việc này là để nhấn mạnh vấn đề thịt heo”, nghị sĩ Lin Wei-chou của KMT giải thích trước báo giới.

D. KIM THOA

Nguồn: https://tuoitre.vn/nghi-si-nem-noi-tang-heo-bay-loan-xa-giua-nghi-truong-dai-loan-20201127153501046.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *