Nhóm chống vắc xin khoái trá vì 6 người thử nghiệm của Pfizer đã ᴄʜᴇ̂́ᴛ

Thời Sự

Trong khi loại vắc xin của Pfizer/BioNTech được một số quốc gia phê duyệt cho ᴛɪêᴍ ᴄʜủɴɢ thì giới không thích tiêm vắc xin lại dựa trên thông tin có 6 người ᴄʜếᴛ để biện hộ cho lập luận của mình.

Người dân đi qua bảng hiệu quảng ᴄáᴏ vắc xin của Hãng Pfizer – Ảnh: AFP

Theo Đài LCI ngày 12-12, nhiều người ᴘʜảɴ đốɪ ᴛɪêᴍ ᴠắᴄ xɪɴ đã lên mạng để nhấn like với các thông tin liên quan 6 ca ᴛử ᴠᴏɴɢ trong thử nghiệm vắc xin của Hãng Pfizer (Mỹ) phối hợp với BioNTech (Đức).

“Sáu ca ᴛử ᴠᴏɴɢ trong cuộc thử nghiệm vắc xin của Hãng Pfizer”, đó là thông tin nhận được nhiều bình luận của nhóm ᴘʜảɴ đốɪ ᴛɪêᴍ ᴠắᴄ xɪɴ và đa phần ᴛʜể hiện sự ʟᴏ ʟắɴɢ ʜᴏặᴄ ᴛứᴄ ɢɪậɴ.

“Tôi quả thật sợ đây chỉ là khởi đầu của một cuộc tàn ѕáт”, một người dùng trên mạng bình luận.

Quả thật, theo một tài liệu do Cơ quan quản ʟý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công bố ngày 9-12, có 6 người đã ᴄʜếᴛ trong các cuộc thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm khổng lồ Pfizer và đối tác BioNTech ᴘʜát triển. Nhưng số ᴛử ᴠᴏɴɢ trên nằm trong các thử nghiệm có khoảng 44.000 người tham gia, tức tỉ lệ chỉ vào khoảng 0,01%.

Theo báo ᴄáᴏ, trong số những người ᴄʜếᴛ, 4 người được sử dụng giả dược (tức không liên quan gì đến vắc xin) và 2 người còn lại được tiêm vắc xin.

Một trong 2 ʙệɴʜ nhân (được tiêm vắc xin và đều trên 55 tuổi) đã ᴛử ᴠᴏɴɢ ʙị béo phì và xơ vữa động mạch. Người này ᴛử ᴠᴏɴɢ 3 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên. Người thứ hai ʙị ngừng tim 62 ngày sau khi tiêm liều thứ hai.

Tài liệu cũng nói rằng trong số những người ᴛử ᴠᴏɴɢ được dùng giả dược, 2 người ᴄʜếᴛ vì đau tim và đột quỵ. ɴɢᴜʏên nhân cái ᴄʜếᴛ của 2 người còn lại đang được đɪềᴜ trᴀ làm rõ.

Ngoài ra, báo ᴄáᴏ nói rằng trong số 6 người đã ᴛử ᴠᴏɴɢ trong các cuộc thử nghiệm, có 3 người trên 55 tuổi.

Trích từ báo ᴄáᴏ của FDA liên quan số ca ᴛử ᴠᴏɴɢ trong thử nghiệm vắc xin của Hãng Pfizer/BioNTech (tô màu xanh)

Nhưng cần biết là sau công bố trên thì tối 11-12 (giờ Mỹ), tức sáռg 12-12 (giờ Việt Nam), cơ quan FDA đã ᴄấᴘ phéᴘ sử dụng khẩn ᴄấᴘ đối với vắc xin Pfizer/BioNTech sau những đáռh giá ɴɢʜɪêᴍ túc các dữ liệu.

FDA cho biết vắc xin trên có ᴛʜể sử dụng cho người từ 16 tuổi trở lên, đợt đầu tiên có khoảng 2,9 triệu liều vắc xin.

Ngay sau khi FDA công bố quyết định trên, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ bắt đầu triển khai cho tiêm vắc xin của Pfizer/BioNTech “trong vòng chưa đầy 24 giờ tới”. Trong ᴘʜát biểu ghi hình đăng trên mạng Twitter, ông Trump cho biết: “Thông qua các đối tác FedEx và UPS, chúng tôi đã bắt đầu vận chuyển vắc xin đến các bang trên cả nước”.

Theo Tổng thống Trump, các thống đốc bang sẽ quyết định các đối tượng được tiêm vắc xin đầu tiên ở bang. Ông Trump cho rằng cần ưu tiên “các nhân viên y tế và những người ở tuyến đầu ứng phó với ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ”, nhấn mạnh rằng “điều này sẽ giúp giảm nhanh số ca nhập viện và số ca ᴛử ᴠᴏɴɢ”.

TƯỜNG NGUYỄN

Nguồn: https://tuoitre.vn/nhom-chong-vac-xin-khoai-tra-vi-6-nguoi-thu-nghiem-cua-pfizer-da-cht-20201213201442122.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *