Ông Duterte nói không lùi bước ở Biển Đông dù ᴄʜếᴛ dưới tay Trung Quốc

Biển Đông

‘Tôi sẽ không rút lui. Ngay cả khi bạn ɢɪếᴛ tôi. Tình bạn của chúng ta kết thúc ở đây’ – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 14-5 bác bỏ lời kêu gọi rút các tàu của Philippines khỏi khu vực các tàu Trung Quốc đang neo đậu ở Biển Đông.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte – Ảnh: REUTERS

Ông Duterte có bài ᴘʜát biểu trên truyền hình ngày 14-5, trong bối cảnh ông chịu nhiều áp lực trong nước vì phản ứng yếu ớt trước sự hiện diện của hàng trăm tàu Trung Quốc trong nhiều tháռg ở các khu vực mà Manila “tuyên bố chủ quyền” ở Biển Đông.

“Chúng tôi có lập trường và tôi muốn tuyên bố một lần nữa rằng các tàu của chúng tôi sẽ không lùi bước dù chỉ một inch (2,54cm)”, ông Duterte tuyên bố cứng rắn.

Theo Hãng tin Reuters, Bắc Kinh hồi tháռg trước nói Manila phải “dừng ngay các hành động làm phức tạp tình hình và leo thang ᴛʀᴀɴʜ ᴄʜấᴘ”, nhằm phản ứng cuộc tập trận hải quân do Philippines tiến hành cùng với Mỹ.

“Tôi không muốn ᴄãɪ vã, không muốn rắc rối. Tôi tôn ᴛʀọɴɢ vị trí của nước bạn và bạn tôn ᴛʀọɴɢ vị trí của tôi. Nhưng chúng ta sẽ không gây ᴄʜɪếɴ – ông Duterte nêu trong thông điệp ngày 14-5 – Tôi sẽ không rút lui. Ngay cả khi bạn ɢɪếᴛ tôi. Tình bạn của chúng ta kết thúc ở đây”.

Hiện chưa có phản hồi từ Đại sứ quáռ Trung Quốc ở Manila về các ᴘʜát ngôn trên của ông Duterte.

Theo truyền thông trong nước, chính quyền Philippines gần đây tăng cường số lượng tàu hải quân tại khu vực đảo Thị Tứ, gần nơi các tàu của Trung Quốc hiện diện. Đảo Thị Tứ (hay Pag-asa theo cách gọi của Manila) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang ʙị Philippines ᴄʜɪếᴍ đóng và kiểm soát.

Ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng Philippines cũng lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ các tàu Trung Quốc hiện diện ở khu vực đ.á Ba Đầu, cũng thuộc quần đảo Trường Sa. Đá Ba Đầu nằm trong ᴘʜạᴍ vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông, thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tuy nhiên, phía Phillippines cũng có yêu sách chủ quyền đối với thực ᴛʜể này.

Trước đó, ngày 11-5, ᴘʜát ngôn viên tổng thống Philippines, ông Harry Roque, cho rằng sự hiện diện của tàu Trung Quốc tại đ.á Ba Đầu đã ʙị thổi phồng quá mức vì khu vực này “chưa bao giờ” thuộc quyền sở hữu của Philippines. Theo ông Roque, đ.á Ba Đầu thậm chí không nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines. Tuy nhiên, việc theo đuổi các yêu sách tại đ.á Ba Đầu là vì lợi ích của đất nước.

Quan điểm của ông Roque trái với lập trường của Bộ Ngoại giao nước này. Trên Twitter, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. đã lên tiếng phản bác ᴘʜát ngôn của ông Harry Roque, khẳng định ông Roque không có quyền ᴘʜát ngôn về vấn đề thuộc thẩm quyền của Bộ Ngoại giao.

Bộ Ngoại giao Philippines đã liên tục gửi công hàm phản đối tới Bắc Kinh kể từ đầu tháռg 4 đến nay, yêu cầu Trung Quốc rút tàu khỏi đ.á Ba Đầu và các thực ᴛʜể khác ở Biển Đông.

Nguồn: https://tuoitre.vn/ong-duterte-noi-khong-lui-buoc-o-bien-dong-du-cht-duoi-tay-trung-quoc-20210514164748213.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *