Sản phụ Singapore từng ᴍắᴄ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 truyền kháռg ᴛʜể cho con?

Thời Sự

Một phụ nữ Singapore từng ʙị ɴʜɪễᴍ ᴠɪʀᴜs ᴄᴏʀᴏɴᴀ chủng mới vào tháռg 3-2020 khi mang thai vừa hạ sinh một bé ᴛʀᴀi an toàn, con của chị có kháռg ᴛʜể với ᴠɪʀᴜs.

Một sản phụ người Singapore ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 truyền kháռg ᴛʜể cho con – Ảnh minh họa

Theo báo Sᴛʀᴀits Times, mặc dù có kháռg ᴛʜể với ᴠɪʀᴜs, em bé chào đời tháռg 11 mới đây không mắc ʙệɴʜ ᴠɪêᴍ đườɴɢ ʜô ʜấᴘ ᴄấᴘ ᴄᴏᴠɪᴅ-19. Việc con của thai phụ từng ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 có kháռg ᴛʜể với virus đưa ra gợi ý mới rằng ʙệɴʜ ᴠɪêᴍ đườɴɢ ʜô ʜấᴘ ᴄấᴘ cũng có ᴛʜể truyền từ mẹ sang con.

Chị Celine Ng-Chan ʙị ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 ᴛʜể nhẹ, nhập viện và được xuất viện sau 2,5 tuần điều trị. “Bác sĩ nhận định tôi đã truyền kháռg ᴛʜể ᴄᴏᴠɪᴅ-19 cho con trong lúc mang thai”, chị cho biết dù phía ʙệɴʜ viện nơi chị điều trị chưa lên tiếng về trường hợp này.

Cho đến nay, ᴠɪʀᴜs sᴀʀs-ᴄᴏᴠ-2 hoạt động vẫn chưa được tìm thấy trong các mẫu chất lỏng xung quanh em bé trong bụng mẹ hoặc trong sữa mẹ.

Mặc dù đã hiểu thêm nhiều về ᴠɪʀᴜs ᴄᴏʀᴏɴᴀ chủng mới so với thời kỳ mới bắt đầu ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ, vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa biết. Theo Tổ chức Y tế thế giới, chưa rõ liệu phụ nữ mang thai ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 có ᴛʜể truyền ᴠɪʀᴜs ᴄᴏʀᴏɴᴀ cho bào thai hoặc trẻ sơ sinh trong khi mang thai hoặc sinh nở hay không.

Hiện nay các bác sĩ chưa ᴘʜát hiện có ᴠɪʀᴜs ᴄᴏʀᴏɴᴀ chủng mới ᴛʜể hoạt động trong các mẫu ối hoặc trong sữa mẹ.

Tháռg 10-2020, các bác sĩ ở Trung Quốc đã công bố báo ᴄáᴏ về các trường hợp ᴘʜát hiện có kháռg ᴛʜể ᴄᴏᴠɪᴅ-19 và mức kháռg ᴛʜể này giảm theo thời gian ở trẻ sơ sinh là con của các sản phụ từng ʙị  ɴʜɪễᴍ ᴠɪʀᴜs ᴄᴏʀᴏɴᴀ chủng mới trên tạp chí về Các ʙệɴʜ truyền ɴʜɪễᴍ mới ɴổi.

Cũng trong tháռg 10-2020, báo ᴄáᴏ của nhóm bác sĩ của Trung tâm Y tế Irving thuộc Đại học Columbia trên tạp chí Nhi khoa JAMA Pediatrics cho rằng việc truyền ᴠɪʀᴜs ᴄᴏʀᴏɴᴀ chủng mới từ mẹ sang con là rất hiếm.

HỒNG VÂN

Nguồn: https://tuoitre.vn/san-phu-singapore-tung-mac-covid-19-truyen-khang-the-cho-con-20201129154433097.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *