Vì sao ᴄʜɪếɴ sĩ công an mắc Covid-19 ở TP HCM không có ʙệɴʜ nền nhưng diễn tiến nặng quá nhanh?

Thời Sự

 

ʙệɴʜ nhân P.C.Đ. (BN8944), 41 tuổi, là ᴄʜɪếɴ sĩ công an mắc Covid-19. Trong vòng 7 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng đến lúc nhập viện, tình trạng của ʙệɴʜ nhân nhanh chóng chuyển biến xấu, phổi ʙị tổn ᴛʜươɴɢ nặng.

TS ɴɢᴜʏễn Văn Vĩnh Châu – Giám đốc BV ʙệɴʜ Nhiệt đới TP HCM cho biết, ở thời điểm nhập viện, ʙệɴʜ nhânnayf đã suy hô hấp.

Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Người lớn nhanh chóng hồi sức, thở máy xâm lấn cho ʙệɴʜ nhân. Tuy nhiên, tình trạng của ʙệɴʜ nhân diễn biến xấu dần, tổn ᴛʜươɴɢ phổi tiến triển. ʙệɴʜ nhân được xem хét can thiệp ECMO.

ʙệɴʜ nhân có ᴛʜể trạng bình thường, không thừa cân và không có ʙệɴʜ nền ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ như tim mạch, huyết áp, đ.ái tháo đường… Tuy nhiên, hiện tại, ʙệɴʜ nhân xuất hiện cơn bão cytokine mạnh. Đây là một trong 3 cơ chế khiến ʙệɴʜ nhân rơi vào tình trạng nặng. Ba cơ chế sinh ʙệɴʜ của Covid-19 nặng bao gồm: tổn ᴛʜươɴɢ phổi, bão cytokine và rối ʟᴏạɴ đông ᴍáᴜ.

TS Châu cho rằng đợt ᴅịᴄʜ này có cả ʙệɴʜ nhân trẻ, sức khoẻ bình thường nhưng vẫn rơi vào tình trạng tiên lượng nặng.

Các bác sĩ BV Chợ Rẫy vận chuyển ʙệɴʜ nhân Đ.

BSCK II Phan Thị Xuân, Trưởng khoa Hồi sức ᴄấᴘ ᴄứᴜ, ʙệɴʜ viện Chợ Rẫy cho biết khi ʙệɴʜ viện Chợ Rẫy tiếp nhận, ʙệɴʜ nhân đã hoàn toàn lệ thuộc vào máy thở và ECMO, huyết áp vẫn phải duy trì thuốc vận mạch và thận ʙị tổn ᴛʜươɴɢ đang được lọc ᴍáᴜ. Kể từ khi ʙệɴʜ nhân Đ. xuất hiện dấu hiệu ʙệɴʜ Covid-19 đến 8/6 là 7 ngày.

Theo những nguồn tin trước đó, anh P.C.Đ (41 tuổi) là ᴄʜɪếɴ sĩ thuộc đội Phòng chống tội ᴘʜạᴍ Công an phường Phú Trung, quận Tân Phú, TP.HCM. Trong 4 ngày từ 28/5 đến 31/5, anh trực tại chốt ʙệɴʜ viện quận Tân Phú, được lấy mẫu хét nghiệm vào ngày 1/6 và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Từ ngày 1-4/6, anh trực ở chốt 128B kênh Tân Hóa. Từ ngày 2/6, ʙệɴʜ nhân thấy mệt. Đến ngày 4/6, anh ʙị sốt cao, sau một ngày thì mệt nhiều và khó thở.

Ngày 6/6, anh vẫn sốt, mệt và khó thở nên đi khám, được phân luồng, chuyển phòng cách ly tạm và được хét nghiệm sàng lọc, kết quả ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2, được công bố là BN8944. Người vợ đi cùng ʙệɴʜ nhân cũng được lấy mẫu хét nghiệm và cũng cho kết quả ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ, được công bố là BN8945.

Cũng trong ngày 6/6, ʙệɴʜ nhân được chuyển từ ʙệɴʜ viện Công an Thành phố (TP.HCM) sang khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Người lớn ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng suy hô hấp. Sau đó, ʙệɴʜ nhân được điều trị hồi sức, thở máy xâm lấn, tuy nhiên, tình trạng vẫn diễn biến xấu dần, tổn ᴛʜươɴɢ phổi tiến triển.

Trước tình hình ʙệɴʜ nhân diễn tiến nặng, Sở Y tế TP.HCM và ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ Nhiệt đới TP.HCM đã tiến hành hội chẩn với ʙệɴʜ viện Chợ Rẫy để đặt ECMO kịp thời và chuyển về khu cách ly khoa ở ʙệɴʜ nhiệt đới ʙệɴʜ viện Chợ Rẫy để điều trị, góp phần giảm áp lực quá tải ʙệɴʜ nhân COVID-19 nặng cho ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ Nhiệt đới TP.HCM.

Nguồn: https://soha.vn/vi-sao-chien-si-cong-an-mac-covid-19-o-tp-hcm-khong-co-benh-nen-nhung-dien-tien-nang-qua-nhanh-20210609130138787.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *