Xây dựng tượng đài vinh danh ngành y tế hay để “tượng đài” trong lòng dân?

Thời Sự

Để động viên tinh thần các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch trước muôn vàn áp lực, Thủ tướng đã chỉ đạo khẩn Bộ Y tế phải có ngay chính sách với đội ngũ y, bác sĩ.

Sau chỉ đạo của Thủ tướng, mới đây ĐBQH TP.HCM – ông Trần Hoàng Ngân cũng đã đề xuất xây dựng tượng đài vinh danh ngành y. Câu hỏi đặt ra ở đây là, liệu việc vinh danh ngành y bằng tượng đài có cần thiết ngay lúc này hay không???

Ngoài việc đối mặt với áp lực trong công việc, đội ngũ y tế tuyến đầu chống dịch còn phải đối điện với những bữa ăn kém chất lượng không đủ dinh dưỡng và mức thu nhập bọt bèo khiến nhiều người không muốn bám trụ với nghề. Trước tình cảnh này, Thủ tướng đã chỉ đạo ngay Bộ Y tế phải có ngay chính sách đãi ngộ đội ngũ y, bác sĩ chống dịch.

Vậy là cuối cùng bao nhiêu cống hiến cho tổ quốc của các bác sĩ tham gia chống dịch đã được ghi nhận. Cuối cùng họ cũng đã an tâm làm nhiệm vụ khi mà Thủ tướng đã có chỉ đạo nóng.

Chưa dừng lại đó, mới đây ĐBQH Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM cũng đề nghị nên vinh danh ngành y tế. Đại biểu Ngân cho rằng, trong suốt 4 tháng qua từ khi dịch bệnh bùng phát, ngành y tế rất nỗ lực, các y bác sĩ, nhân viên y tế cả nước cùng thành phố hỗ trợ rất lớn.

“Tôi nghĩ sau khi kiểm soát dịch bệnh, Trung ương và TP.HCM nên xây dựng những tượng đài vinh danh ngành y tế. Trong các cuộc chiến, chúng ta vinh danh bộ đội, chiến sĩ giải phóng quân thì trong chống dịch cũng nên vinh danh ngành y tế”, ông Ngân nói.

Đồng ý là phải vinh danh ngành y ngay và luôn. Nhưng liệu vinh danh bằng việc xây tượng đài như ĐBQH Ngân đề xuất ngay lúc này có cần thiết hay không? Bởi trước đó, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cũng đã nói rõ ngân sách dự phòng trung ương gần như không còn đồng nào, vì thu thuế giảm gần 50% và còn giảm nữa, giờ không còn tiền để chi trả lương cho bộ đội vào TP.HCM chống dịch, thì liệu xây tượng đài lúc này có quá lãng phí?

Thiết nghĩ, chuyện xây tượng đài vinh danh lúc này nên gác lại. Thay vì đề xuất xây tượng đài thì nên đề xuất khen thưởng cho tất cả nhân viên y tế vì đã dốc hết sức cho cuộc chiến này. Nên đề xuất tăng lương, phụ cấp vì hiện nay mức lương và phụ cấp nhân viên ngành y được hưởng chưa tương xứng với cống hiến của họ…Đồng thời cũng nên đề xuất tăng phúc lợi cho nhân viên y tế thuộc tuyến đầu chống dịch.

Đầu tư vào các bữa ăn chất lượng hơn cho các cán bộ y tế có sức chống dịch và tổ chức các hoạt động nghỉ ngơi hậu dịch như Bí thư TP.HCM đã lên kế hoạch. Ngoài ra, cũng nên đề xuất đầu tư thêm các máy móc thiết cho các bệnh viện đang thiếu, vì cuộc chiến chống dịch còn dài. Chúng ta đã xác định sống chung với dịch, sống cuộc sống bình thường mới thì cũng nên chuẩn bị cho sự lâu dài này.

Ngoài những đề xuất trên, nên đề xuất mua vacxin tiêm đầy đủ cho nhân dân, hỗ trợ cho những người khó khăn đi…Và nên tiết kiệm lại ngân sách, bởi sau đại dịch chúng ta còn phải tập trung phát triển kinh tế an sinh xã hội và rất rất nhiều thứ phải chi tiêu.

Không cần xây tượng đài vinh danh ngành y, thì các y bác sĩ và nhân viên y tế cũng đã và luôn là tượng đài trong lòng của người dân rồi, bởi khi nhắc đến nạn nhân Covid tự khắc nhiều người sẽ liên tưởng sự anh hùng của cán bộ y tế. Tượng đài nào thì cũng không bằng tượng đài trong lòng nhân dân…

Thay vì làm tượng đài vinh danh ngành y thì nên làm công trình tưởng niệm tiếc thương cho đồng bào đã không may mắn trong mùa Covid này. Như vậy thì ý nghĩa hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *